สธ. จังหวัดอุตรดิตถ์ เตือนระวังโรคของกินเป็นพิษในช่วงฤดูร้อน เจอคนเจ็บแล้ว 230 ราย
สาธารณสุขจังหวัดอุตรดิตถ์ เตือนระวังโรคของกินเป็นพิษในช่วงฤดูร้อน เจอคนไข้แล้ว 230 ราย นายกว้างใหญ่ มั่งคั่งญาวินิชกุล แพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุตรดิตถ์ เผยออกมาว่า ในฤดูร้อนตั้งแต่ม.ค. - มี.ค. 2553 จังหวัดอุตรดิตถ์เจอคนป่วยของกินเป็นพิษแล้ว ปริมาณ 230 ราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนปิดภาคการศึกษา ผู้ดูแลชอบพาลูกหลานไปพัก หรือท่องเที่ยวยังที่ต่างๆทำให้มีความเสี่ยงต่อการกินอาหารที่มีเชื้อแปดเปื้อนจากเชื้อจุลินทรีย์มีการเสี่ยงสูงสำหรับการก่อเกิดของกินเป็นพิษ ยกตัวอย่างเช่น อาหารทะเลปรุงครึ่งดิบครึ่งสุกตำส้ม ของกินยำ ไก่ย่าง เนื้อย่าง หมูย่าง รวมทั้งโดยยิ่งไปกว่านั้นน้ำแข็ง น้ำ จำเป็นต้องมั่นใจว่า น้ำแข็งนั้นทำมาจากน้ำที่สะอาด การจับจับน้ำแข็งควรจะใช้ภาชนะตัก และไม่ควรจะกินน้ำแข็งที่แช่อาหารสด ตู้แช่อาหาร เนื่องจากว่าในอาหารสดบางทีอาจ มีเชื้อจุลินทรีย์ ควรจะล้างมือก่อนที่จะรับประทานอาหารทุกคราว กินอาหารที่ปรุงสุก สะอาด เพราะเหตุว่าการการทานอาหารที่แปดเปื้อนเชื้อโรคหรือเชื้อจุลินทรีย์ จะมีผลให้กำเนิดโรคของกินเป็นพิษวันหลังการกินอาหารเข้าไป 1-2 ชั่วโมง จะมีลักษณะ ปวดหัว อ้วก คลื่นไส้ เจ็บท้อง ท้องเดินอย่างหนัก ซึ่งถ้าเจอผู้มีลักษณะอาการดังที่กล่าวมาข้างต้นขอให้กินน้ำเกลือแร่ชดเชยเพื่อคุ้มครองป้องกันการช็อคจากการสูญเสียน้ำของร่างกาย ดังนี้คนไข้ไม่สมควรรับประทานยาหยุดถ่ายเองโดยเด็ดขาด และก็ขอให้ไปพบข้าราชการสาธารณสุขหรือหมออย่างรวดเร็ว เพื่อรับการดูแลและรักษาที่ถูกถัดไป
เข้าชม : 12
|