พริกชี้ฟ้าแห้ง/ มะขามเปียก / เกลือ / น้ำตาลปีบ / น้ำตาลทราย / กะปิ / หอม / กระเทียม / น้ำมัน / ปลาย่าง / กุ้งสด / เนื้อปูที่แกะแล้ว
ขั้นตอนการผลิต
1.คัดเลือกส่วนประกอบทุกอย่างมาล้างให้สะอาดแล้วผึ่งแดดให้แห้งพอหมาด ๆ และนำมาทอดในน้ำมันแล้วตั้งให้เสด็จน้ำมัน
2.ตำพริกให้ละเอียดแล้วตักใส่ภาชนะ
3.นำหอมกับกระเทียมมาตำหยาบ ๆ
4.นำพริกหอมกระเทียมมาคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน
5.ตำปลาย่าง
6. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน ใส่กะปิและ มะขามเปียก เกลือ น้ำตาลปิ๊บ น้ำตาลทราย เคี่ยวประมาณ 1 ชั่วโมง
7. เอาส่วนผสมในข้อที่ 4 ใส่ลงไปในกระทะซึ่งมีส่วนผสม ของข้อที่ 6 ต้องการน้ำพริกสูตรไหนก็ใส่สูตรผสม ( เช่น สูตรกุ้ง สูตรปลา สูตรปู ตามชอบ )
เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิต
วัสดุทุกอย่างต้องสดและสะอาด ใช้ไฟปานกลางและกวนส่วนผสมอย่างสม่ำเสมอ เมื่อได้ที่แล้วให้หรี่ไฟลง