เนื้อหา : บทความสาระน่ารู้
หมวดหมู่ : Best Practice
หัวข้อเรื่อง : Best Practice กศน.ตำบลโคกหาร ปี 2560

พฤหัสบดี ที่ 21 เดือน กันยายน พ.ศ.2560

คะแนน vote : 19  

 ศูนย์ดิจิทัลชุมชนตำบลโคกหาร เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2558 โดย กศน.ตำบลโคกหารมีบทบาทในการจัดทำหลักสูตรอบรมสำหรับประชาชนทั่วไปในตำบล ซึ่งหลักสูตรที่จัดไปแล้วได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผลการประเมินและติดตามหลังเสร็จสิ้นโครงการเพื่อนำมาปรับปรุง ตามแนวทางวงจรเดมมิ่ง (Demming Circle) ซึ่งประกอบด้วย P : การวางแผน D : การปฏิบัติ C : การตรวจสอบประเมินผล A : การปรับปรุงพัฒนา ซึ่งบรรลุวัตถุประสงค์ด้านการกระจายความรู้สู่ชุมชน

อย่างไรก็ดี จากการดำเนินงานด้านการจัดโครงการอบรมในหลักสูตรต่างๆ ด้วยกระบวนการ PDCA ดังกล่าว ทำให้พบปัญหา และอุปสรรคในการให้บริการความรู้ ดังนี้

1.       ผู้เข้ารับบริการที่ผ่านการอบรมหลักสูตรต่างๆ ไปแล้ว ลืมเนื้อหาในหลักสูตร เนื่องจากไม่ได้กลับไปทบทวน และจะพบปัญหานี้จากการเข้ามารับบริการในหลักสูตรที่ต่อยอดจากหลักสูตรเดิม ต้องใช้เวลาทบทวนใหม่ และทำให้ผู้เรียนคนอื่นเกิดความล่าช้าในการเริ่มเรียนรู้ในหลักสูตรใหม่

2.       ผู้รับบริการที่ไม่ได้ผ่านการอบรมหลักสูตรที่ตนเองอยากเรียน เนื่องจากการจัดอบรมผ่านไปแล้ว ทำให้เสียโอกาสในการเรียนรู้ เพราะต้องรอการสำรวจในการเปิดหลักสูตรในรอบต่อไปซึ่งไม่สามารถระบุได้แน่นอนว่าจะนานเท่าไร

3.       หลักสูตรที่ไม่อาจเปิดซ้ำได้บ่อย เช่น หลักสูตรที่มีเนื้อหาที่คนส่วนใหญ่รู้แล้ว ปฏิบัติได้แล้ว แต่ยังมีคนส่วนน้อยที่ยังต้องการเรียนรู้ แต่ด้วยยอดสำรวจน้อยอาจทำให้ไม่สามารถเปิดอบรมได้

กศน.ตำบลโคกหาร จึงมีแนวคิดในนำความรู้ในตัวบุคคล (Tacit Knowledge) มาทำให้เป็นความรู้ที่ปรากฏให้เห็นชัดแจ้ง (Explicit Knowledge) โดยการสังเคราะห์เนื้อหาในหลักสูตรที่สามารถปฏิบัติได้ด้วยตนเองมาจัดทำเป็นสื่อสำเร็จรูปที่ใช้ได้ทันที ในรูปแบบของบอร์ดความรู้ในหลักสูตรต่างๆ ติดไว้ในศูนย์ดิจิทัลชุมชน พร้อมทั้งผลิตสื่อคลิปการเรียนลัดไอทีจากหลักสูตรที่เคยเปิดสอนไปแล้วไว้ใน youtube.com เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว
เข้าชม : 226


Best Practice 5 อันดับล่าสุด

      Best Practice กศน.ตำบลโคกหาร ปี 2560 21 / ก.ย. / 2560
      ประชาสัมพันธ์ผ้าป่า กศน.ตำบลโคกหาร 15 / มิ.ย. / 2558
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้ [กด F5 ถ้ารหัสไม่ชัดเจน]
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ mocyc@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป