รวยถ้ำล้ำค่า  ธาราลือเลือง  เมืองยางปาล์มดี  ภาพเขียนสีดึกดำบรรพ์
                                                    
 

  

ข่าวประชาสัมพันธ์
หนังสือซีไรต์ ประจำปี ๒๕๖๒

พุธ ที่ 18 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2563


วรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (S.E.A Write) หรือ ซีไรต์ ครั้งที่ 41 ประจำปี 2562 ประเภทกวีนิพนธ์ และผลงานกวีนิพนธ์ที่สามารถคว้ารางวัลยอดเยี่ยมไปครอง ได้แก่ ระหว่างทางกลับบ้าน โดย อังคาร จันทาทิพย์ เจ้าของผลงานกวีนิพนธ์ “หัวใจห้องที่ห้า” ซึ่งคว้ารางวัลซีไรต์ ประจำปี 2556 มาครอง และนั่นก็ส่งให้ชื่อของ อังคาร จันทาทิพย์ ขึ้นแท่นดับเบิลกวีซีไรต์คนแรกของประเทศไทย

กลอนสุภาพที่ใช้ภาษาเรียบง่ายแต่ทรงพลังคือเอกลักษณ์ของระหว่างทางกลับบ้าน แต่มากกว่านั้น คือการตีความหมายของคำว่า ‘บ้าน’ ในหลากหลายมิติ โดยการตั้งต้นแนวคิดจากบ้านของอังคารเองในแดนอีสาน ต่อเมื่อมีการพัฒนาโครงสร้างของบ้านให้เป็นหนังสือหนึ่งเล่ม จึงได้ขยายมุมมองของบ้านไปสู่สังคมและบ้านของคนในโลกนี้

ระหว่างทางกลับบ้าน

“ผมตั้งต้นหนังสือเล่มนี้จากงาน บ้านไม่มีใครอยู่ ที่เขียนถึงครอบครัวตัวเองหลังพ่อแม่เสียชีวิต และเริ่มขยายโครงสร้างของเรื่องว่าถ้าจะเขียนถึงบ้านของเราในจังหวัดอีสานอย่างเดียวคงไม่พอ เพราะกวีนิพนธ์น่าจะทำอะไรได้มากกว่านั้น นั่นคือการอธิบายปรากฏการณ์ของสังคมไทย สังคมโลก ผมก็เลยเริ่มหาประเด็นร่วสมัยในสังคมโลกมาขยายต่อ มองแปลนบ้านแต่ละหลังจากสังคมในแต่ละพื้นที่ ว่าเกิดปรากฏการณ์ไรบ้าง บ้านของบางคนอยู่ในโลกเสมือน แต่สำหรับบางคนเขาก็อาจจะไม่มีบ้านให้กลับ งานชิ้นนี้ใช้เวลาเก็บข้อมูลนานถึง 3 ปี เหมือนเป็นการประกอบสร้างบ้าน บางบทเหมือนห้องนั่งเล่น บางบทเหมือนหลังคา บางบทเป็นเหมือนตะปูที่ยิดเหนี่ยวบ้านทั้งหลังบ้าน”

อังคาร จันทาทิพย์ บอกเล่าถึงการออกแบบ้านที่ผู้อ่านจะได้เห็นภาพทั้งบ้านของนักเขียนเอง บ้านของแรงงานข้ามชาติ บ้านของชาวโรฮีนจา บ้านของผู้ลี้ภัย โดยบ้านของผู้คนเหล่านี้มิได้เป็นเพียงที่พักอาศัยเท่านั้นหากทว่าบ้านยังเป็นความรัก ความผูกพัน หรือความทรงจำที่งดงาม อีกทั้งอังคารได้สะท้อนให้เห็นว่าระหว่างทางที่กลับบ้าน เราสามารถมองเห็นประเด็นที่ไม่เพียงได้ทบทวนตนเองอย่างมากมาย แต่ยังเรียนรู้เรื่องราวของผู้อื่นไปพร้อมกัน ทั้งนี้แปลนบ้านแต่ละหลังของแต่ละคนก็มีความซับซ้อนทางเศรษฐกิจ สังคม การเมือง และวัฒนธรรม ที่ล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะตน 


เข้าชม : 137


ข่าวประชาสัมพันธ์ 5 อันดับล่าสุด

      หนังสือซีไรต์ ประจำปี ๒๕๖๓ 18 / พ.ย. / 2563
      หนังสือซีไรต์ ประจำปี ๒๕๖๒ 18 / พ.ย. / 2563
      หนูน้อยรักการอ่าน 18 / พ.ย. / 2563
      รางวัลซีไรต์ ๒๕๖๐ 31 / พ.ค. / 2561
      ศูนย์เสริมศักยภาพเด็กปฐมวัย ๐ - ๖ ปี 22 / มี.ค. / 2561
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ ที่นี่ เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

 
ห้องสมุดประชาชน  "เฉลิมราชกุมารี"  อำเภออ่าวลึก
15/7  หมู่ที่ 2  ตำบลอ่าวลึกเหนือ  อำเภออ่าวลึก  จังหวัดกระบี่ 81110 
โทรศัพท์ 075-610810

Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05