ข่าวประชาสัมพันธ์
ซีไรต์ 2561

จันทร์ ที่ 29 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2561


คณะกรรมการตัดสินมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ นวนิยายเรื่อง  “พุทธศักราชอัสดงกับทรงจำของทรงจำของแมวกุหลาบดำ”  โดย วีรพร นิติประภา  ได้รับรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) ประจำปี 2561

 

วีรพร นิติประภา คว้ารางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) ประจำปี 2561 นักเขียนผู้หญิงคนแรก ที่คว้ารางวัลซีไรต์ถึง 2 ครั้ง และเป็นนักเขียนดับเบิ้ลซีไรต์คนที่ 3 ของไทย ต่อจากชาติ กอบจิตติ และ วินทร์ เลียววารินทร์ จากผลงาน นวนิยายพุทธศักราชอัสดงกับทรงจำของทรงจำของแมวกุหลาบดำจัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ มติชน นวนิยายในลำดับที่ 2 ของชีวิตการเขียน

 

โดย คำประกาศของคณะกรรมการตัดสิน รางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์แห่งอาเซียน (ซีไรต์) ประจำปีพุทธศักราช 2561 ระบุว่า

 

พุทธศักราชอัสดงกับทรงจำของทรงจำของแมวกุหลาบดำโดย วีรพร นิติประภา นำเสนอเรื่องเล่าของครอบครัวชาวจีนโพ้นทะเลด้วยมุมมองใหม่ การต่อสู้ดิ้นรนของชีวิตในแต่ละรุ่นของครอบครัวใหญ่ เล่าคู่ขนานไปกับเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองของสังคมทั้งของไทยและจีนซึ่งส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตและชะตากรรมของตัวละครแต่ละตัว นวนิยายเรื่องนี้โดดเด่นในการใช้ความทรงจำและประวัติศาสตร์ความรู้สึกส่วนบุคคล ซึ่งกลายเป็นความทรงจำร่วมของสังคม มีทั้งเรื่องที่เลือกจะเล่า และเรื่องที่จะเลือกจะลืม แหว่งวิ่นและคลุมเครือ

 

กลวิธีการประพันธ์มีความโดดเด่นด้วยชั้นเชิงทางวรรณศิลป์ โดยใช้ขนบการเล่าแบบนิทานที่มีลักษณะมหัศจรรย์เหนือจริง มีความประณีตในการนำเสนอตัวละครด้วยลีลาการเล่าเรื่องและการใช้ภาษาเฉพาะตนทำให้นวนิยายเรื่องนี้มีความแปลกใหม่ ชวนให้ครุ่นคิดและใคร่ครวญเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ และเรื่องเล่าของคนพลัดถิ่น นวนิยายเรื่องนี้จึงเป็นมิติใหม่ของนวนิยายไทยร่วมสมัย

 

น.ส.วีรพร เคยให้สัมภาษณ์ว่า หนังสือเล่มนี้เกิดขึ้นจากความคิดที่อยากทำนวนิยาย เป็นเรื่องครอบครัวที่มีตัวละครเยอะๆ โดยได้แรงบันดาลใจจากความสนใจในการเคลื่อนย้ายของผู้คนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เช่น เรื่องผู้ลี้ภัย คนชาติหนึ่งย้ายไปอยู่ในอีกประเทศหนึ่ง การขยับพื้นที่ของคนในพื้นที่หนึ่งไปอีกพื้นที่หนึ่ง ซึ่งโลกแคบลงและผู้คนไม่ได้อยู่ในระบบที่อยู่กับที่เหมือนแต่ก่อน ซึ่งเป็นสิ่งที่ตนสนใจเป็นอย่างมากภายในหนังสือ แสดงให้เห็นถึงความหวังค่อนข้างมาก ความหวังระหว่างความสิ้นหวัง ความหวังระหว่างความหวัง พูดถึงการดิ้นรนของผู้คนในช่วงหลังสงคราม การพยายามดำรงอยู่ให้ได้ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงจากภายนอก โดยใช้ระยะเวลาในการเขียนถึง 4 ปี 1 เดือน 1 อาทิตย์ 16 ชั่วโมง

 

วีรพร นิติประภา เป็นอดีตคนโฆษณา สาวพั๊งค์ เน็ตไอดอล และ นักเขียนรางวัลซีไรต์ประจำปี พ.ศ. 2558 จากนวนิยายไส้เดือนตาบอดในเขาวงกตซึ่งเป็นผลงานหนังสือเล่มแรกในชีวิต และอีกหนึ่งปีต่อมา วีรพร นิติประภา ได้ตีพิมพ์ "พุทธศักราชอัสดงกับทรงจำของทรงจำของแมวกุหลาบดำ" โดยเคยคว้ารางวัลดีเด่น ประเภทนวนิยาย ประจำปี 2560 จาก สพฐ. และรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 เซเว่นบุ๊คอะวอร์ด ครั้งที่ 14 ประจำปี 2560 
เข้าชม : 27


ข่าวประชาสัมพันธ์ 5 อันดับล่าสุด

      คำขวัญวันเด็ก 17 / ธ.ค. / 2562
      ซีไรต์ 2561 29 / ต.ค. / 2561
      แนะนำหนังสือใหม่ 26 / มิ.ย. / 2561
      งาน 2 เมษา วันรักการอ่าน 27 / มี.ค. / 2561
      สมัครสมาชิกห้องสมุดโดยใช้คิวอาร์โค้ด 13 / มี.ค. / 2561
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ ที่นี่ เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

 
ห้องสมุดประชาชนอำเภอคลองท่อม
ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอคลองท่อม
หมู่ที่ ๒ ตำบลคลองท่อมใต้  อำเภอคลองท่อม  จังหวัดกระบี่ 81120 
โทรศัพท์ 075-699255

Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05