ความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์
32 เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับ Notebook ตอนที่ 3 (จบแล้วจ้า)

อังคาร ที่ 5 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2555

คะแนน vote : 52  

 21. ปิดโน้ตบุ๊กแบบไหนดีที่เรียกว่า “ถูกต้อง”

ก่อนอื่นก็ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการปิดแต่ละแบบมีข้อดีที่แตกต่างกันไป คงไม่มีสูตรตายตัวว่าควรจะเลือกแบบไหนดี ขึ้นอยู่กับสถานที่และเวลา เพราะถ้าดีแบบเดียว ก็คงจะทำมาเมนูเดียว จะมีให้เลือกทำไมตั้งหลายแบบจริงไหม

Turn Off หรือ Shut Down เรียกว่าปิดสนิท ใช้เพื่อการปิดเครื่องแบบสมบูรณ์ คราวหน้าอยากใช้อีกก็ต้องเริ่มนับหนึ่งกันใหม่ แน่นอนว่าต้องใช้เวลาเยอะกว่าการปิดแบบอื่นๆ อันเนื่องจากต้องไล่เปิดโปรแกรมที่กำหนดให้ใช้ตอนเปิดเครื่อง

Stand By หรือแบบปิดไม่สนิท โดยเป็นการทำให้เครื่องเข้าสู่โหมดใช้ไฟแบบน้อยที่สุด (ประหยัดไฟ) โดยในโหมดนี้จะทำให้การโหลดข้อมูลระบบปฏิบัติการ และโปรแกรมที่เปิดไว้ทั้งหมด เข้าไปเก็บใน RAM ซึ่งต้องใช้ไฟฟ้าในการทำงาน เมื่อใดที่เรากดปุ่มเปิดเครื่องใหม่ ระบบก็จะเปิดงานทุกอย่างที่ค้างไว้ขึ้นมาทันที

Hibernate บางคนชอบแปลว่า “จำศีล” โหมดนี้จะคล้ายกับ Stand By แต่พอสั่งปุ๊บก็จะโหลดระบบปฏิบัติการและโปรแกรมที่เปิดไว้ทั้งหมดไปฝากไว้ที่ฮาร์ดดิสก์แทน ทำให้ไม่ต้องใช้ไฟเลี้ยงระบบเลย การปิดแบบนี้ทำให้เราสามารถถอดปลั๊กไฟได้เหมือนกับการปิดแบบ Shut Down เวลาจะใช้ก็เปิดสวิตซ์ปกติ แต่โหมดนี้จะใช้เวลาในการเปิดเครื่องนานกว่า Stand By

22. ต่ออินเทอร์เน็ตผ่านโน้ตบุ๊กด้วยบลูทูธ

ขั้นแรกให้เปิดการใช้งานบลูทูธทั้งของโน้ตบุ๊กหรือเน็ตบุ๊กและมือถือให้เรียบร้อย แล้วทำการจับคู่กัน (Pair) ให้เรียบร้อย วิธีลัดคือ เปิดโหมด Discoverable บนมือถือ แล้วใช้โน้ตบุ๊กค้นหาอุปกรณ์ จากนั้นการเชื่อมต่อกัน ใส่ Passkey ให้เรียบร้อย เป็นอันเสร็จสิ้น

จากนั้นเชื่อมต่อแล้วระบบจะติดตั้งไดรเวอร์ Com Port ให้กับมือถือ ซึ่งเป็นไดรเวอร์มาตรฐานที่มีมาให้พร้อมกับบลูทูธอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าเกิดปัญหาขึ้นอาจจะต้องใช้แผ่นไดรเวอร์บลูทูธของโน้ตบุ๊กหรือเน็ตบุ๊กมาติดตั้งเพิ่มเติมได้เหมือนกัน

ทำการสร้าง Connection ขึ้น โดยคลิกที่เครื่องหมาย เครือข่าย ที่อยู่มุมขวาล่างของหน้าจอเดสก์ทอป เลือก Connect to แล้วตามด้วย Set up a connection or network > Set up a dial-up connection > Standard Modem over Bluetooth

จากนั้นกรอกหมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้ในการเชื่อมต่อลงไป ซึ่งคุณสามารถสอบถามได้จากผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือของคุณ สุดท้ายก็เพียงแค่ตั้งชื่อการเชื่อมต่อให้เรียบร้อย เช่น Internet on Mobile เป็นอันเสร็จพิธี

การเชื่อมต่อก็เพียงแค่คลิกที่ Connect to เช่นเดิม แล้วเลือก Internet on Mobile หรือชื่อที่คุณตั้งไว้ ซึ่งจะอยู่บนสุดของลิสต์ แล้วกดปุ่ม Connect ก็จะเป็นการเชื่อมต่อ แต่ทั้งคอมพิวเตอร์และมือถือต่างก็ต้องเปิดบลูทูธเอาไว้ด้วย

23. ต้องติดกันรอยหน้าจอโน้ตบุ๊กด้วยหรือไม่

การติดกันรอยหน้าจอโน้ตบุ๊กไม่ถึงกับจำเป็นมาก ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้เป็นสำคัญ การติดฟิล์มสำหรับจอโน้ตบุ๊กหลักๆ จะมีด้วยกัน 2 เหตุผล เหตุแรกคือปกป้องหรือป้องกันรอยขีดข่วนหรือคราบต่างๆ จากการใช้งาน สาเหตุที่สองก็คือช่วยเพิ่ม Contrast (ติดฟิล์มแบบ glossy) หรือลดอัตราการสะท้อนแสงของจอ (ติดฟิล์มแบบ anti-glare) เท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไม่ต้องกังวลมาก เนื่องจากโดยปกติ ก็จะไม่ค่อยมีอะไรมากระทบหน้าจออยู่แล้ว ยกเว้นแต่จะมีเด็กใช้เครื่องร่วมด้วย ก็ต้องป้องกันการขีดข่วนจากปากกาหรือสิ่งอื่นๆ โดยไม่ตั้งใจ

ส่วนวิธีทำความสะอาดหน้าจอ ถ้ามีฝุ่นมาเกาะเยอะหรือมีรอยขีดข่วนเล็กน้อยๆ นั้น แนะนำให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือผ้าเช็ดแว่นก็ได้ ในการเช็ดทำความสะอาด ควรหลีกเลี่ยงการใช้เสื้อหรือกระทั่งผ้าเช็ดหน้าในการเช็ดทำความสะอาดจอโดยไม่จำเป็น เพราะอาจจะทิ้งคราบหรือรอยขีดข่วนไว้มากกว่าเดิมได้ แต่หากมีคราบสกปรกเยอะ ก็ให้ใช้พวกน้ำยาสำหรับทำความสะอาดจอ LCD โดยเฉพาะในการเช็ด โดยไม่ควรเช็ดแบบวนซ้ำไปซ้ำมาในบริเวณที่เป็นคราบ แต่ให้ใช้วิธีเช็ดไปในทิศทางเดียวกันจะเหมาะสมกว่า

24. หน้าจอโน้ตบุ๊กเป็นจุดเล็กๆ สีแดง

อาการดังกล่าวเรียกว่า Hot Pixel หรือจุดเสียบนหน้าจอ LCD นั่นเอง ซึ่งวิธีการตรวจสอบในขั้นต้น ก็อาจใช้วิธีการเปิดหน้าจอให้เป็นสีต่างๆ ดูว่าเกิดขึ้นเยอะหรือไม่ แล้วมีการกระจายตัวออกไปหรือเปล่าหรืออาจจะใช้โปรแกรม DPT หรือ Dead Pixel Test ในการตรวจสอบก็ได้ โปรแกรมดังกล่าวนี้นอกจากจะสามารถให้เราเห็นความผิดปกติที่เกิดจาก Dead/ Hot Pixel หรือ Bright Pixel แล้ว ก็ยังช่วยในการตรวจสอบการแสดงผลในแนวต่างๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการตรวจเส้นขอบ เส้นแนวนอน แนวตั้ง รวมถึงการไล่เฉดสีเป็นไปตามปกหรือเปล่า ในกรณีนี้หากเกิดขึ้นเป็น Hot Pixels หรือ Dead Pixel แล้ว บางคนแนะนำว่าให้ลองเอามือลูบเบาๆ ในจุดที่เป็น แต่จริงๆ แล้วไม่อยากแนะนำ เพราะอาจเกิดความเสียหายในบริเวณใกล้เคียง ทางแก้ไขค่อนข้างยาก อย่างไรก็ดี หากยังอยู่ในระยะประกัน แล้วเป็นมากกว่า 4 จุด ซึ่งอยู่ในเงื่อนไขของการรับประกันในหลายๆ ที่สามารถนำไปเคลมได้

25. ยืดอายุให้แบตเตอรี่โน้ตบุ๊ก

ผลการทดสอบในต่างประเทศให้ผลตรงกันว่า แบตเตอรี่แบบลิเทียม-โพลีเมอร์ (Li-Polymer) ที่โน้ตบุ๊กส่วนใหญ่ใช้นั้นจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานตามความเหมาะสมเมื่อถูกใช้หรือจัดเก็บไว้สถานที่ที่มีอุณหภูมิไม่สูงไปกว่า 40 องศาเซลเซียส และไม่ต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส เรียกว่าร้อนไปก็ไม่ได้ เย็นไปก็ไม่ดี

จังหวะหรือวิธีการชาร์จแบตเตอรี่ของโน้ตบุ๊กก็มีผลกับอายุการใช้งานอยู่ด้วย หากต้องการให้แบตเตอรี่ใช้งานได้นานไม่เสื่อมต่อไม่ควรปล่อยให้ปริมาณพลังงานในแบตเตอรี่เหลือต่ำๆ แล้วค่อยชาร์จ จากการทดสอบพบว่าการชาร์จแบตเตอรี่โน้ตบุ๊กเมื่อเหลือไฟไม่ต่ำกว่า 40% จะลดอัตราการเสื่อมต่อแบตฯ ได้มากกว่าการปล่อยให้เหลือพลังงานน้อยๆ แล้วค่อยชาร์จ

โน้ตบุ๊กในปัจจุบันล้ำสมัยไปมาก มีความสามารถในการตัดการเก็บประจุอย่างเหมาะสมเมื่อประจุไฟเต็ม ไม่ต้องกังวลว่าจะมีปัญหา ส่วนเรื่องอายุของแบตฯ นั้น โดยเฉลี่ยแล้วแบตเตอรี่สำหรับโน้ตบุ๊กแบบลิเทียมโพลีเมอร์จะมีอายุใช้งานประมาณ 18-24 เดือนก่อนจะเริ่มเสื่อมสภาพ แต่หากดูแลรักษาอย่างถูกวิธีก็อาจจะมีอายุการใช้งานยืนยาวกว่านั้น

ในด้านของการใช้งานจริงนั้นโน้ตบุ๊กจะมีอัตราการใช้งานขึ้นๆ ลงๆ ตลอดเวลาตามลักษณะการใช้งานที่เปลี่ยนไป ซึ่งจะทำให้ระยะเวลาการใช้งานจะลดลงไปด้วย ยิ่งมีการใช้งานที่อาศัยการประมวลมาก ระยะเวลาการใช้งานจากแบตฯ ก็จะลดลงตามไปด้วยนั่นเอง ดังนั้นในบางครั้งอาจจะมีระยะเวลาในการใช้งานไม่เท่ากัน ในแต่ละการชาร์จ ขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งานและองค์ประกอบอื่นๆ โดยรอบ

26. ติดตั้ง Windows 64-bit จะใช้โปรแกรม 32-bit ได้ไหม

หลายคนมองว่าโน้ตบุ๊กที่ซื้อมาสเปกค่อนข้างสูง บางคนเลือกใช้รุ่นที่เป็นเกมเมอร์ ซึ่งบางรุ่นใส่แรมมามากถึง 8GB-12GB ครั้นจะลงวินโดวส์แบบ 32-bit ก็กลัวว่าจะใช้งานได้ไม่เต็มที่ จึงเลือกวินโดวส์ 64-bit มาใช้หรือบางรุ่นก็เป็น OEM มาให้เลย ซึ่งก็ทำให้มองเห็นแรมที่มากกว่า 4GB ได้อย่างครบถ้วน แต่ประเด็นคือ หากจะต้องเล่นเกมหรือใช้ซอฟต์แวร์ 32-bit จะใช้ได้หรือเปล่า คำตอบคือได้แน่นอน สามารถที่จะเลือกติดตั้งได้เลยว่า จะใช้ซอฟต์แวร์แบบ 64-bit หรือ 32-bit โดยระบบจะทำการแยกส่วนของโปรแกรมออกจากกัน ฉะนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องการใช้งาน เพียงแต่ถ้าเป็นวินโดวส์ 7 ที่เป็น OEM นั้น ต้องเลือกซื้อรุ่นที่เป็น 64-bit โดยตรง แต่ถ้าซื้อเป็นแบบ Box ภายในจะมีแผ่นทั้งแบบ 64-bit และ 32-bit ให้เลือกติดตั้ง

27. โน้ตบุ๊กหลับไม่ตื่น

แนะนำว่า ปิดโปรแกรมต่างๆ ที่ไม่จำเป็นทิ้ง โดยเฉพาะโปรแกรมที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เครือข่าย หรือเรียกใช้แฟลชไดรฟ์ ฮาร์ดดิสก์ External ทั้งหลาย เพราะเมื่อ Stand By การเชื่อมต่อเหล่านี้จะถูกตัดหมด แล้วอาจจะทำให้โปรแกรมแฮงก์ได้ รวมถึงอย่า Stand By เป็นเวลานานๆ ถ้าคิดว่าจะไม่ได้ใช้อีกนานๆ ให้ปิดเครื่องไปเลยดีกว่าและอย่า Stand By ติดๆ กันหลายครั้ง ถ้าจะทำให้เปิดขึ้นมาแล้วสั่ง Restart เพื่อเคลียร์แรมและการทำงานของเครื่องโดยรวมบ้าง

28. เปลี่ยนโน้ตบุ๊กให้กลายเป็นเราเตอร์ไร้สาย

1.ต้องต่ออินเทอร์เน็ตในโน้ตบุ๊กที่ต้องการทำเป็น Virutal Wi-Fi แล้ว เปิด Notepad พิมพ์คำสั่ง

netsh wlan set hostednetwork mode=allow ssid=ชื่อเน็ตเวิร์ก key=พาสเวิร์ด

netsh wlan start hostednetwork

โดยระบบจะให้บริการในการเชื่อมต่อ เข้ารหัสด้วย WPA2 จากนั้นเซฟไฟล์เป็น นามสกุล.cmd

2.เสร็จเรียบร้อย ให้คลิกขวาบนไฟล์ *.cmd เลือกคำสั่ง Run as administrator

3.ตรวจสอบการเชื่อมต่อเครือข่ายด้วย Virtual Wi-Fi ได้จากใน Wireless Network Connection ใน Network Connections of Network and Internet โดยจะแสดงชื่อบริการที่ตั้งไว้

เพียงแค่นี้ก็สามารถเปลี่ยนโน้ตบุ๊กที่ใช้ให้เป็นเราเตอร์ไร้สายได้ สำหรับการแชร์อินเทอร์เน็ตหรือมือถือและโน้ตบุ๊กเครื่องอื่นๆ ได้แล้ว

29. ใช้แอร์การ์ดบนโน้ตบุ๊กอย่างไร

โน้ตบุ๊กหรือเน็ตบุ๊กบางรุ่นเดี๋ยวนี้จะมีการใส่แอร์การ์ดมาให้พร้อมเลย สังเกตได้จากในสเปกจะมีคำว่า WWAN หรือ 3G ประมาณนี้อยู่ด้วย และภายในตัวโน้ตบุ๊กเองก็จะมีช่องสำหรับใส่ซิมโทรศัพท์มือถืออยู่ด้วย ส่วนใหญ่จะซ่อนอยู่หลังช่องใส่แบตเตอรี่ครับ ส่วนวิธีการเชื่อมต่อนั้นง่ายแสนง่ายเลย

เริ่มต้นโดยดูว่าโน้ตบุ๊กหรือเน็ตบุ๊กที่ใช้มีการติดตั้งไดรเวอร์ครบถ้วนแล้วหรือยัง หากติดตั้งเรียบร้อยก็จะสามารถใช้งานแอร์การ์ดได้ทันที โดยจะมีโปรแกรมที่ใช้สำหรับเชื่อมต่ออยู่บนหน้าจอให้เลย แต่อาจจะแตกต่างกันไปตามโน้ตบุ๊กแต่ละรุ่นนะครับ คล้ายๆ กับการเชื่อมต่อกรณีของแอร์การ์ดผ่าน USB ถ้าหากหาโปรแกรมไม่เจอจริงๆ อาจจะสันนิษฐานได้ว่ายังติดตั้งไดรเวอร์หรือโปรแกรมไม่สมบูรณ์ให้ติดตั้งส่วนของแอร์การ์ดเพิ่มเติม

จากนั้นเรียกโปรแกรมที่ใช้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตขึ้นมา แล้วทำตามขั้นตอนการใช้งาน อันนี้แล้วแต่ยี่ห้อของโน้ตบุ๊ก หรือเน็ตบุ๊กที่คุณใช้ครับ แต่โดยปกติแล้วก็จะคล้ายๆ กันคือคลิกปุ่ม Connect เพื่อเชื่อมต่อได้เลย

30. แป้นพิมพ์ โน๊ตบุ๊ก พิมพ์เองตลอดเวลา

ปัญหาเรื่องของโน้ตบุ๊กพิมพ์เอง อาจจะเกิดได้ 2 สาเหตุหลัก กล่าวคือ ประการแรก เกิดจากหน้าสัมผัสของแป้นพิมพ์อาจลัดวงจร เนื่องจากความชื้นหรือฝุ่นที่เข้าไปสะสมอยู่ภายใน ทางแก้ก็คือ หากหมดประกันแล้ว อยากลองทำเอง ก็เพียงใช้ไขควงแกะแผงคีย์บอร์ดด้านบน ด้วยการเปิดฝาเครื่องด้านหน้า จากนั้นใช้แปลงเล็กๆ ปัดฝุ่นหรือเศษผงต่างๆ ออกจากหน้าสัมผัส ถ้ามีเครื่องเป่าด้วยก็จะดี จากนั้นปิดแล้วลองใช้งาน ส่วนประการที่สองอาจเกิดจากการลัดวงจรของสายสัญญาณอันเกิดจากการเดินสายภายในที่อาจขาดหรือเสียหาย ถ้าเป็นสาเหตุดังกล่าวอาจแก้ยากสักหน่อย หากไม่เคยแกะหรือไม่ชำนาญในการไล่สายสัญญาณ แนะนำว่าให้นำไปให้ช่างที่คุณนำไปซ่อมจอ ลองแกะออกมาดูแล้วเดินสายให้เรียบร้อยอีกครั้ง

31. Sync ข้อมูล โทรศัพท์กับโน้ตบุ๊ก

Sync นั้นเป็นคำย่อมาจาก Synchronization แปลว่าการทำให้ตรงกัน หรือถ้าอธิบายง่ายๆ ก็คือการถ่ายโอนไฟล์หรือข้อมูลรูปแบบหนึ่งซึ่งจะมีการตรวจสอบข้อมูลจากทั้งฝั่งคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กและมือถือเพื่อให้ข้อมูลที่ได้หลังจาก Sync ทั้งสองแหล่งมีข้อมูลที่ตรงกัน โดยอาจจะเป็นการเพิ่มข้อมูลเข้าไป หรืออัพเดตข้อมูลจากทั้งสองแหล่งให้เป็นข้อมูลล่าสุดและตรงกัน

การ Sync นั้นสามารถทำได้กับข้อมูลหาอย่างที่อยู่ในมือถือ ทั้งรายชื่อผู้ติดต่อหรือที่เรียกกันง่ายๆ เบอร์ที่เมมไว้นั้น ดูจะกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาทันทีเมื่อคุณเข้ามาพิมพ์และใส่ข้อมูลทุกอย่างลงไปผ่านคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ยังช่วยให้สามารถจัดการภาพ เพลง หรือคลิปวิดีโอต่างๆ ได้อย่างง่ายดายด้วย

นอกจากการ Sync หรือถ่ายโอนข้อมูลแล้ว การเชื่อมต่อมือถือเข้ากับคอมพิวเตอร์ก็ยังมีลูกเล่นอื่นๆ ที่ช่วยทำให้คุณใช้งานมือถือได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้นด้วย

32. ซื้อวินโดวส์ 7 มาใช้กับโน้ตบุ๊กตัวเก่าได้หรือไม่

เรื่องที่ว่าใช้ได้หรือไม่ ก็คงต้องตอบว่าส่วนใหญ่นำมาติดตั้งได้หมด หากไม่เก่ามากจนสเปกไม่รองรับและบางรุ่นอาจมีปัญหาเรื่องของไดรเวอร์ของคอนโทรลเลอร์บางชิ้น ส่วนใหญ่ก็ติดตั้งได้ โดยสเปกที่ทางไมโครซอฟท์แนะนำจะประกอบด้วย

-CPU: ความเร็ว 1 GHz 32-bit (x86) หรือ 64-bit (x64) ซีพียู

-Memory: หน่วยความจำอย่างน้อย 1 GB สำหรับเวอร์ชัน 32-bit และ 2 GB สำหรับเวอร์ชัน 64-bit

-Disk space: พื้นที่ฮาร์ดดิสก์อย่างต่ำ 16 GB สำหรับเวอร์ชัน 32-bit และ 20 GB สำหรับเวอร์ชัน 64-bit

-Graphics: รองรับ DirectX 9 และ Windows Display Driver Model 1.0 หรือสูงกว่า สำหรับการใช้งาน Aero theme

-Other: DVD-R/W Drive, Internet access (สำหรับดาวน์โหลด Windows 7 และ Update)

ซึ่งหากอยู่ในเกณฑ์ดังกล่าว ก็จะสามารถติดตั้งและใช้งาน Windows 7 ได้ตามปกติ แต่หากต้องการใช้งาน Windows XP Mode จะต้องมีหน่วยความจำอย่างน้อย 2 GB และต้องใช้พื้นที่ฮาร์ดดิสก์เพิ่มเติมอีก 15 GB และระบบฮาร์ดแวร์ต้องรองรับเทคโนโลยี Virtualization อย่าง Intel-VT หรือ AMD-V

จบครบ 32 ทิปแล้วครับ

ข่าวไอที ทิป-เทคนิค คอมพิวเตอร์

เข้าชม : 743


ความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์ 5 อันดับล่าสุด

      วิธีช่วยถนอม “สายตา” ยามนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ 6 / พ.ย. / 2555
      32 เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับ Notebook ตอนที่ 3 (จบแล้วจ้า) 5 / มิ.ย. / 2555
      32 เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับ Notebook ตอนที่ 1 5 / เม.ย. / 2555
      โคตรเหี้ยม!!!! สังหาร(ปิด)ได้ทุกโปรแกรมที่ขัดใจ 9 / ม.ค. / 2555
      เวลาพิมพ์งาน ใส่กระดาษด้านไหน คว่ำหรือหงายกันแน่? 27 / ธ.ค. / 2554


 
ห้องสมุดประชาชนอำเภอเกาะลันตา   จังหวัดกระบี่
ม.๔ ตำบลเกาะกลาง  อำเภอเกาะลันตา  จังหวัดกระบี่  ๘๑๑๒๐
โทรศัพท์๐๗๕-๖๙๔๗๒๓โทรสาร ๐๗๕-๖๙๔๗๒๓
lib_kohlanta@hotmail.com
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05